รีวิวเส้นทางสำรวจธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์

(,, ・∀・)ノ゛เฮลโหลววว…. เเอดมีทริปเดินป่ามาฝากอีกแล้วค่ะ แอดและทีม STA Travel Expert สาขาเชียงใหม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวดอยอินทนนท์มา และได้ไปเดินเส้นทางสำรวจธรรมชาติกิ่วแม่ปาน มายืนยันว่าเส้นทางนี้สวย นิ่ง งาม และอุดมสมบูรณ์มาก (´ε` )♡ แม้ว่าจะเข้าฤดูเผาแล้วอากาศไม่ได้สดใสเหมือนช่วงหน้าหนาวซักเท่าไหร่ ท้องฟ้าเมื่อสว่างแล้วยังติดอมส้มเนื่องจากเขม่าควันที่ลอยอยู่ในอากาศ แต่ความประทับใจของเราที่มีต่อเส้นทางนี้ไม่ได้ลดน้อยลงเลยค่ะ ♥(ノ´∀`)แอดท้าเลยว่าเป็นอีกเส้นทางที่ไม่ควรพลาด เนื่องด้วยต้นไม้ใหญ่ขึ้นเยอะมาก ความหนาทึบของสุมทุมพุ่มไม้ก็เยอะ เป็นฉากป่าที่สวยงามมาก นอกเหนือจากผู้ที่ชื่นชอบในธรรมชาติ เช่น สายเดินป่า สายพืชพันธุ๋ และสายดูนกแล้ว เชื่อว่าสายถ่ายภาพก็คงจะต้องตกหลุมรักเส้นทางนี้ด้วยเหมือนกันแน่นอนค่ะ ゜+・(о´▽`о)゜+・

file16.jpeg

กิ่วแม่ปานจะเป็นทางผ่านก่อนไปถึงยอดดอยอินทนนท์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตรง กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่ชื่อว่า ‘กิ่ว’ มีความหมายว่า คอด หรือแคบ เส้นทางเป็นแบบนั้นเลยค่ะ ลัดป่าเลาะไปตามแนวผา ตรงนี้เราเสียค่านำชมเส้นทาง 200 บาทให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อที่จะนำงบส่วนนั้นไปดูแลรักษาพื้นที่ต่อไปค่ะ สามารถเข้าชมและเดินทางเที่ยวเส้นทางได้ทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-16.00น. (กรุ๊ปสุดท้ายให้ขึ้นได้ไม่เกิน 16.00น.) ไม่เกิน 10 คนต่อกรุ๊ป ช่วงที่เข้าชมได้คือตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน ถึง 31 พฤษภาคมของทุกปี (ปิดบริการ 1 มิถุนายน ถึง 31 ตุลาคม เพื่อให้เวลาธรรมชาติฟื้นตัว)

เราออกเดินทางตั้งแต่ตอนเย็นมานอนพักที่บ้านพักรับรองของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เพื่อที่ตอนเช้าจะได้ขับรถแป๊บเดียวมาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่กิ่วแม่ปานค่ะ  ถัดเข้าอีกวันเรารีบตื่นนอนเเล้วบึ่งไปที่กิ่วแม่ปานเลย

file3

(*´∀`*)ゞ แน่นอนเรามาดูพระทิตย์ขึ้นที่จุดยอดนิยมกม.ที่ 42 ก่อนเข้าเส้นทางธรรมชาติกิ่วแม่ปาน มาทดสอบสภาพอากาศด้วย ดูสิว่าจะหนาวสักแค่ไหน เช้านี้วัดต่ำสุดได้อยู่ที่ 9 องศาเซลเซียสค่ะ

file14

จากนั้นข้ามถนนกลับมาที่ฝั่งลานจอดรถ เราติดต่อเพื่อขอไกด์นำทาง ก่อนเดินอย่าลืมเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนนะคะ เพราะตลอดเส้นทางไม่มีห้องน้ำให้เข้าค่ะ เส้นทางนี้มีระยะทางอยู่ที่ 3.2 km. มี 21 จุดศึกษาธรรมชาติ

file2

ดูสิ … แค่เข้ามาได้สักหน่อยเราก็รู้สึกเหมือนโดนสะกดแล้ว ด้วยความที่ป่าอุดมมาก ค่อนข้างน่าเกรงขาม ดูงดงามไปหมดทั้งต้นไม้น้อยใหญ่ ในป่านี้มีเฟินหลายชนิดมากค่ะ ต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์

file7-1

file2-3

file6-1

file1-4

เส้นทางจะลัดเลาะไปเรื่อยๆ ยิ่งเดินก็ยิ่งรู้สึกเพลิดเพลินและหลงไหลป่านี้มากๆเลยล่ะค่ะ (ノ≧∀≦)ノ

file-4

สังเกตูดูต้นไม้เหล่านี้จะสูงมาก เป็นเพราะความหนาแน่นของต้นไม้ พอยิ่งแน่นก็ยิ่งแข่งกันสูงเพื่อรับแสงแดดนั่นเอง \(^0^)/

file17

พอหลุดจากป่าออกมาแล้ว เราจะได้เดินลัดเลียบหน้าผา ซึ่งจุดนี้จะเป็นทุ่งหญ้าเมืองหนาว พอเห็นปุ๊บ บอกเลยว่าเราจะอดร้องโอ้โหไม่ได้  ☆*:.。. o(≧▽≦)o .。.:*☆ ตรงนี้จะเป็นทุ่งหญ้าสีเหลืองบนภูเขา แต่ที่ถือว่าเป็นสุดยอดของจุดนี้คือที่ยอดผาค่ะ เราจะเห็นวิวของผาและภุเขาทั้งหมดแบบเกือบ 180 องศาแน่ะ  ヽ(*≧ω≦)ノ สวยลืมโลกเลยทีเดียว เดี๋ยวๆๆๆ นี่เราก็อยู่ในโลกนะ แต่ .. เออเอาเป็นว่ามันสวยมากกกกกอะ ไม่ต้องมีคำบรรยายอะไรให้มากมายแล้ว ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง

file5-2

file4-2

จากตรงนี้ไปเราจะได้เห็นพุ่มบลูเบอร์รี่ และผาที่เป็นที่อยู่ของต้นกุหลาบพันปี ตอนเด็กๆแอดนึกสงสัยมาตลอดเลยว่า หน้าตาดอกไม้ที่อายุพันปีนั้นจะเป็นยังไงหนอ ( ・◇・)? อายุมากขนาดนั้นมันคงจะต้องแข็งเป็นหินแน่ๆเลย แต่กว่าจะไปเจอดอกกุหลาบพันปี ขอลงภาพให้ดูรัวๆก่อนนะ ว่าที่นี่สวยมากแค่ไหน

file11

file4-3

file4

ตามหาๆ … อยู่ไหนนะเจ้ากุหลาบพันปี

file15

นี่ไงล่ะ … สุดท้ายก็ได้เจอกันซักที หลังได้ยินชื่อเสียงมานาน จะบอกว่าต้นนี้ยื่นออกมาจากหน้าผา ตัวดอกออกช่อเข้าไปในหุบเขา สีของดอกไม้เลยตัดกับสีของต้นไม้และภูเขารายรอบ ยิ่งขับให้ดูโดดเด่นสวยงามขึ้นไปอีก

file12

file6-2

หลังจากชมความงามของภูเขา ทุ่งหญ้า หน้าผา และกุหลาบพันปีไปแล้ว จากจุดนี้เราสามารถที่จะมองเห็นพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริได้ด้วยนะ

file-3

เลยจากตรงนี้ไป ขากลับเราวกเข้าเส้นทางเดินป่าอีกครั้ง และเราก็โดนสะกดอีกครั้งเหมือนกับตอนที่เราเพิ่งเข้าป่ามาครั้งแรก

file19

file3-2

file3-3

เป็นยังไงบ้างคะ เห็นความสวยงามแล้วอยากไปเที่ยวที่นั่นเพื่อเห็นด้วยตาตัวเองแล้วรึยัง เราไม่อยากให้คุณพลาดเลยจริงๆ

#ขอให้มีความสุขกับการเดินทางค่ะ

ขอบคุณภาพประกอบจากพี่ๆน้องๆ STA Travel Expert สาขาเชียงใหม่ด้วยนะคะ  (´∀`)♡

#StartTheAdventure #STATravelThailand #STATravelExpert #เส้นทางสำรวจธรรมชาติกิ่วแม่ปานดอยอินทนนท์ #กิ่วแม่ปาน #ดอยอินทนนท์

@pampam
————————————————————————–
หากต้องทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้บริการเรื่องการเดินทาง คลิกที่นี่
หรือสามารถพูดคุยกับ Travel Expert ของเราได้ผ่านทางอีเมล คลิกที่นี่

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับตั๋วเครื่องบินเพิ่มเติมทางโทรศัพท์ได้ที่
STA Travel Bangkok สาขาจามจุรีสแควร์: (+66) 02 160 5200
STA Travel Chiang Mai สาขาเชียงใหม่: (+66) 052 081 140 ถึง 2 หรือ 092 261 6597

%e0%b8%9b%e0%b9%81

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.