ไปคนเดียวก็เที่ยวได้ เดินชิลล์ทั่วTOKYO ด้วย JR PASS

“นัดเพื่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นทีไร  สุดท้ายล่มทุกที”

เราขอแนะนำทริปสั้นๆตะลุยโตเกียว โดยใช้ JR PASS ใบเดียวเที่ยวได้คุ้ม ญี่ปุ่นไปเองก็ได้ง่ายมาก ไม่ง้อเพื่อน

map

Photo Credit: Unsplash

BANGKOK TO JAPAN

BKK – TOKYO ( NARITA INTERNATIONAL AIRPORT)

เริ่มทริปด้วยการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า แล้วหาตั๋วเครื่องบินและตั๋วรถไฟ JR PASSราคาโดนใจ จากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

airport

Photo Credit: Unsplash

WHERE CAN I EXCHANGE JR PASS ?

พอถึงสนามบินแล้วก็นำตั๋วกระดาษ Exchange Voucher ที่ได้จากไทย ไปแลกรับตั๋วรถไฟ JR PASS ตัวจริงได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติหรือสถานีรถไฟใหญ่ๆในประเทศญี่ปุ่น

How to use your Japan Rail Pass from JRPass.com on Vimeo.

FROM NARITA AIRPORT TO TOKYO

sakura

Photo Credit: Unsplash

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางแบบรวดเร็วทันใจ จากสนามบินนาริตะไปโตเกียว  นาริตะ เอ็กเพรส Narita Express (N’EX) เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ เพราะเป็นรถไฟด่วนพิเศษ  เปิดให้ซื้อตั๋วพร้อมเลือกที่นั่งได้เลยทันที ทำให้มั่นใจได้ว่ามีที่นั่งแน่ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะได้ยืน โดยแบ่งเป็น 2 แบบคือ Ordinary Cars Ordinary Cars (ตู้ธรรมดา) และ Green Cars (ตู้ชั้นเฟิร์สคลาส) มีที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ ห้องน้ำและเบาะนั่งแบบคู่ ที่สามารถปรับเอนได้ พร้อมกับโต๊ะพับด้านหน้าเพื่อความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสาร

*สิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่มีบัตร JR Pass สามารถใช้บริการรถไฟขบวนนี้ได้เลยโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

JR PASS : TOKYO (YAMANOTE LINE )

yamanote-line-map-1

Photo Credit: JR PASS

ตะลุยโตเกียวด้วยรถไฟยานาโนเตะ Yamanote Line แบบไม่ต้องกลัวหลง

รถไฟสายนี้เขาวิ่งวนสวนกันเป็นวงกลม ถ้าหากนั่งเลยป้ายหรือลงผิดสถานี ก็สามารถขึ้นกลับไปได้ง่ายๆ แต่ต้องสังเกตให้ดีเพราะรถไฟจะวิ่งวนสวนกันเป็น 2 ทาง คือ Inner Loop และ Outer Loop ต้องสังเกตป้ายชานชาลา และที่สถานีปลายทางของเราว่าเราจะไปทางไหน แล้วไปทางไหนได้ใกล้กว่ากัน

WHERE DO WE GO?

SHINJUKU STATION

shinjuku

Photo Credit: Unsplash

คุณสามารถชมวิว 360 องศารอบโตเกียวได้โดยไม่เสียเงินสักบาทที่ Tokyo Metropolitan Government หากชื่นชอบการเล่นเกมส์ ก็ไม่ควรพลาด Taito Station เกมส์เซ็นเตอร์ที่ มีทั้งเกมส์ตู้คีบตุ๊กตา เกมส์ต่อสู้ เกมส์เต้น และเกมส์อื่นๆอีกมากมาย  แต่ถ้าอยากชิลล์รับอากาศบริสุทธิ์ต้องไป Shinjuku Gyoen National Garden  สวนสาธารณะที่ผู้คนมาชมดอกซากุระผลิบานในฤดูใบไม้ผลิ และชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง ความพิเศษของสวนแห่งนี้คือคุณสามารถชม การจัดสวนแบบญี่ปุ่น การจัดสวนแบบอังกฤษ และการจัดสวนแบบฝรั่งเศส ได้ในสวนสาธารณะเพียงแห่งเดียว หลังจากเที่ยวจนท้องร้องแล้ว ก็ต้องไปหาของกินที่ Omoide Yokocho แหล่งของกินชื่อดังอันดับต้นๆของชินจูกุ เป็นทางเดินเล็กๆที่เชื่อมกับสถานีชินจูกุ สองข้างทางเต็มไปด้วยของกิน เช่น ราเมง, โซบะ, ซูชิ, ยากิโทริ, คุชิยากิ และอาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่นต่างๆใหญ่ญี่ปุ่นมากมาย เต็มไปด้วยเสน่ห์แบบญี่ปุ่นแท้ๆ ท่ามกลางบรรยากาศแนวสบายๆ ในราคาสบายกระเป๋า

HARAJUKU STATION

food.jpg

สถานีรถไฟสไตล์วินเทจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เริ่มทริปด้วยการสัมผัสความสงบร่มเย็นใจกลางเมืองได้ที่ Meji Shrine ศาลเจ้าเมจิที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1920 เพื่ออุทิศให้กับจักรพรรดิเมจิและพระมเหสีของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนนี้ยังเป็นศาลเจ้าที่มีการจัดงานแต่งงานตามแบบศาสนาชินโตอีกด้วย โดยบริเวณทางเข้าศาลเจ้าเมจิ คุณจะเจอสะพานคอสเพลย์  Jingu Bashi  สะพานหินขนาดใหญ่ สถานที่รวมตัวของเหล่านักคอสเพลย์ที่แต่งตัวตามการ์ตูนหรือแฟชั่นสุดแนวที่มักจะนัดรวมตัวกันในวันอาทิตย์  แต่ถ้าคุณเป็นนักช้อปตัวยงไม่ควรพลาด  Takeshita Dori ถนนสายช้อปปิ้งสุดชิค รวมร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านแฟชั่น ร้านขายสินค้าไอดอลและดารานักร้องญี่ปุ่นมากมาย แต่ถ้าเงินในกระเป๋าเหลืออีกเยอะ แนะนำให้ไปตื่นตาตื่นใจกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ดีไซน์ล้ำสมัย ที่ Omotesando ย่านช้อปปิ้งสุดหรู เอาใจสายแบรนด์เนม มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าแบรนด์เนม มีเสื้อผ้าหลากหลายแบรนด์ให้ได้เลือกช้อปกัน

SHIBUYA STATION

shibuya crossing.jpg

Photo Credit: Unsplash

หากคุณเคยดูภาพยนตร์เกี่ยวกับสุนัขที่รักเจ้าของสุดหัวใจ คุณสามารถไปถ่ายรูปกับ Hachiko Statue รูปปั้นของเจ้าฮาจิโกะ สุนัขพันธุ์อากิตะที่ได้ขนานนามว่าเป็นสุนัขยอดกตัญญูต่อเจ้านาย ตั้งอยู่ตรงทางออกของสถานีรถไฟชิบูย่า เมื่อมองจากสถานีรถไฟคุณสามารถสังเกต Shibuya Crossing ห้าแยกชิบูย่า อันโด่งดัง ที่รายล้อมด้วยอาคารติดกับทีวีจอยักษ์และป้ายโฆษณามากมาย  พอไฟคนข้ามเขียวปุ๊บ! ผู้คนก็จะเดินข้ามกันอย่างแน่นขนัด! แปลกตาสุดๆ หากใครเป็นสายดนตรีก็อย่าลืมแวะไปที่ Tower Records ร้านขายซีดีที่ดังไปทั่วโลก สาขานี้มีถึง 9 ชั้น ด้วยกัน นอกจาก CD , DVD แล้ว ก็จำหน่ายหนังสือ นิตยสาร ของใช้ต่างๆ พิเศษสุดๆคือ Tower Records Cafe ที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม และสามารถนำหนังสือจากร้านมานั่งที่คาเฟ่ได้ด้วยนะ  แต่ถ้าคุณไม่ใช่คอดนตรีลองไป  Muji SEIBU Shibuya Store ร้านขายของใช้ภายในบ้าน เครื่องเขียน และเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ที่เน้นความเรียบง่าย ถูกใจใครหลายๆคน นอกจากนี้ยังมีร้าน Cafe&Meal MUJI ที่เสิร์ฟอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย

AKIHABARA STATION

akihabara

Photo Credit: Unsplash

Akihabara แหล่งจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็น, กล้องถ่ายรูป, ทีวี, มือถือ, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงสินค้ามือสองหรืออะไหล่ต่างๆ  แนะนำให้ลองไปเดิน Yodobashi  ห้างขนาดใหญ่ที่รวบรวมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้อย่างครบครัน หากใครมองหากล้องฟิล์มหรือกล้องมือสองลองเดินไป  Yodobashi-Akiba ตึกขนาดใหญ่ที่ให้เราเดินเลือกกันได้อย่างสะใจ  ซึ่งย่านนี้ไม่ได้มีดีแค่นี้เท่านั้น  สำหรับใครที่ชื่นชอบ อานิเมะ หรือ มังงะ อย่าลืมไป Nakano Broadway ห้างใหญ่ที่รวมสินค้าทั้งหนังสือการ์ตูน ฟิกเกอร์ นิตยสาร ของสะสม ฯลฯ  ให้ได้เลือกกัน ถ้าใครที่เป็นสาวกกันดั้ม ให้ลองแวะไป Gundum Café   นอกจากนี้ก็ยังมีคาเฟ่เมด (maid cafe) ที่จะมีสาวเสิร์ฟน่ารักๆที่แต่งตัวเลียนแบบตัวการ์ตูนอะนิเมชั่นเรื่องต่างๆ มาคอยให้บริการ เช่น @Home Cafe เมดคาเฟ่ชื่อดังในย่านนี้ หรือ Cafe Maidreamin ที่ตอนนี้มีสาขาในไทยแล้ว สุดท้ายนี้ใครที่ชอบ ใครที่ชื่นชอบไอดอล ดารา และนักร้องญี่ปุ่นอย่าง AKB48 ก็สามารถแวะจิบเครื่องดื่มหรือซื้อสินค้าได้ที่ AKB48 Cafe & Shop อีกด้วย

#STARTOVER #STARTNOW #STARTTHEADVENTURE

FYI:

WHAT IS JR PASS?

How to use your Japan Rail Pass from JRPass.com on Vimeo.

 

JAPAN RAIL PASS คือบัตรโดยสารที่ใช้เดินทางท่องเที่ยว ทั้งรถไฟ รถเมล์ และเรือ ที่ใช้ได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่จำกัดเที่ยว สามารถหาซื้อได้จากต่างประเทศเท่านั้น (ไม่สามารถซื้อได้ในญี่ปุ่น) และจะไม่สามารถใช้เดินทางได้จนกว่าจะนำไปแลกเป็นตั๋วJR PASS ที่สถานที่รถไฟใหญ่ๆหรือท่าอากาศยานนานาชาติในประเทศญี่ปุ่น

 

หากใครกำลังจะไปญี่ปุ่น แต่ยังไม่มี JR PASS สามารถเข้าไปดูรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.