แบกกระเป๋าเที่ยวรัสเซีย ตะลุยเชียร์บอลโลก

STA Travel Blog FIFAcredit Unsplash

ซัมเมอร์นี้ ตามไปดูฟุตบอลโลก FIFA World Cup 2018 ที่แฟนบอลทั่วโลกต่างรอคอย การแข่งขันที่จัดโดยองค์กรสมาพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ(FIFA) ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี  โดยในปีนี้ประเทศ รัฐเซีย Russia เป็นเจ้าภาพ  การแข่งขันเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฏาคม 2561

 

STA Travel Blog Global Use Stockimage eurail .jpg

คุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวมารัสเซียหรือไปประเทศใกล้เคียงได้อย่างประหยัด สบายใจ และไม่เกินงบด้วยบัตร Eurail Pass โดยคุณสามารถใช้นั่งรถบัสเพื่อเดินทางไปเมือง St.Petersburg หรือใช้เดินทางไปยังเมือง Helsinki, Lappeenranta และ Imatra ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

 

STA Travel Blog Global Use Stockimage moscow .jpg

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีตั๋วดูฟุตบอล คุณก็สามารถใช้บัตร Eurail Pass ไปสัมผัสบรรยากาศนอกสนามร่วมกับแฟนบอลที่เดินทางมาจากทั่วโลก  หรือจะใช้เที่ยวประเทศอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงได้ เราขอแนะนำ 4 ทางเลือกในการเดินทางไปยังรัสเซีย

 

Option 1Finland to St.Petersburg

STA Travel Blog Global Use Stockimage finland .jpg

เป็นที่รู้กันดีว่า ตั๋วเครื่องบินช่วงเทศกาลราคาแพง คุณสามารถซื้อตั๋วเครื่องบินไปลงประเทศ Finland แล้วใช้บัตร Eurail Pass ขึ้นรถบัสเดินทางไปยังเมือง St Petersburg  ด้วย รถไฟ รถบัส หรือเรือ ได้ตามที่ใจคุณต้องการ

 

Option 2: Any Europe – Russia

STA Travel Blog Global Use Stockimage Budepestjpg.jpg

คุณสามารถเดินทางจาก Warsaw, Prague, Berlin, Paris, Vienna, Budapest หรือเมืองอื่นๆในยุโรป เพื่อไป Moscow หรือ St.Petersburg ได้ แต่รถไฟไม่ได้ให้บริการทุกวัน ต้องศึกษาข้อมูลและวางแผนให้ดีก่อนการเดินทาง  คุณสามารถค้นหารถไฟได้ที่ Russian Rail

 

Option 3St.Peter Line Ferries run between Sweden/Norway/Finland and St Petersburg.

photo-1518125790914-39f9ed92cb7e.jpg

PHOTO CREDIT: UNSPLASH

มันจะวิเศษแค่ไหนที่ได้มองวิว Scandinavia ลับตาไปกับช่องแคบ fjord  ในระหว่างทางที่มุ่งหน้ายังเมือง St.Petersburg ด้วยเรือ  แค่คิดก็ฟินแล้ว! ข้อดีอีกอย่างของการเดินโดยเรือ คือไม่ต้องใช้วีซ่าเข้ารัสเซีย แต่ใช้ได้เฉพาะการท่องเที่ยวระยะสั้นๆไม่เกิน 3 วันเท่านั้น  ทั้งนี้คุณก็ต้องเช็คระเบียบข้อบังคับให้ดีอีกครั้ง

 

Option 4: Fly to Russia

STA Travel Blog Airplanecredit Unsplash .jpg

PHOTO CREDIT: UNSPLASH

การเดินทางไป Russia ด้วยเครื่องบินก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่ามันอาจจะแพงไปสักหน่อยและไม่ค่อยได้เห็นทัศนียภาพระหว่างการเดินทาง  แต่คุณสามารถไปถึงได้อย่างรวดเร็วทันใจ สามารถค้นหาราคาตั๋วเครื่องบิน >>ได้ที่นี่<<

 

Tips On Taking The Train In Russia:

STA Travel Blog Airplanecredit Euurail .jpg

PHOTO CREDIT: EURAIL

สำหรับการซื่อตั๋วรถไฟเพื่อเดินทางระหว่างเมืองในรัสเซีย  คุณสามารถซื้อตั๋วที่สถานีรถไฟหรือที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่วยตั๋วรถไฟ เราขอแนะนำให้ลองนั่ง์ Night Train รถไฟยามค่ำคืน เพื่อชมวิวสองข้างทางที่สุดแสนจะโรแมนติกมาก  ซึ่งรถไฟที่ให้บริการระยะไกลมีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกันคือ

 

1.The first class หรือที่เรียกกันว่า “ SV ”

การเลือกห้องโดยสาร 1st class ส่วนมากจะขึ้นอยู่กับความยาวนานในการเดินทาง เพราะห้องโดยสารเป็นห้องโดยสารแบบส่วนตัวที่มีเตียงแค่ 2 เตียง มีห้องอาบน้ำในตัว(ที่ไม่ค่อยมีใครใช้) และถ้าหากคุณต้องการเดินทางแบบเป็นส่วนตัวแบบSV ต้องเช็คขบวนรถไฟให้ดีๆนะ เพราะห้อง SV ไม่ได้มีในรถไฟทุกขบวน

2.The second class หรือที่เรียกว่า “ Coupe ”

เป็นห้องโดยสารที่มีที่นั่งส่วนตัวสำหรับผู้โดยสาร 4 คน โดยแบ่งเป็นพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่าง ห้องโดยสารนี้เหมาะกับการเดินทางเป็นครอบครัวหรือการเดินทางไกลในรัสเซีย

3.The third class หรือที่เรียกว่า “Platzkart”

เป็นชั้นโดยสารที่เหมาะการเดินทางระยะสั้นไม่เกิน 24 ชั่วโมง  โดยแบ่งเป็นพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่าง มีเก้าอี้โดยสารสามารถปรับระดับเป็นที่นอนได้

 

What To Bring With You:

STA Travel Blog Travel Checklistcredit1 Unsplash

PHOTO CREDIT: UNSPLASH

 

·      คุณสามารถพก กาแฟ,ชา,อาหารสำเร็จรูป และ ขนมขบเคี้ยว ขึ้นรถไฟได้  โดยรถไฟทุกๆขบวนในรัสเซียที่ให้บริการเดินทางระยะไกล จะมีน้ำร้อนบริการตลอดเวลา และจะมีร้านอาหารให้เลือกซื้ออีกด้วย

·      ถ้วย จาน ชาม และอุปกรณ์เครื่องครัว สำหรับรับประทานอาหาร

·      อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย รองเท้าแตะ

·      คุณควรพกเกมส์,ไพ่,เพลง หรือหนังสือไว้อ่านระหว่างทางแก้เบื่อแก้เหงา

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเข้าสังคมและสนุกสนานไปกับเพื่อนร่วมทางบนรถไฟ

FYI:

WHAT IS EURAIL PASS?

บัตรโดยสารที่สามารถใช้เดินทางโดยรถไฟทั่วยุโรปได้อย่างสะดวกสบาย และบัตรบางประเภทใช้ขึ้นรถบัส เรือ และสถานที่สำคัญของประเทศบางประเทศที่อยู่ในยุโรปได้อีกด้วย  สามารถซื้อตั๋วรถไฟได้ที่นี่

ที่มา: Eurail Blog

 

mountain usp banner

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.