ต้องตา: STA Travel Expert ตอนเด็กไม่ค่อยได้เที่ยว พอโตมาก็เที่ยวได้เที่ยวดี

“ต้อง” ถนอมศักดิ์ เกรียงพันธ์ น้องใหม่ไฟแรงที่มีพลังเหลือล้น เรียกเธอได้สั้นๆว่า  “ต้องตา” ถ้าหากใครติดตามบทความก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ Pride Parade ของชาว LGBT ขอบอกเลยว่าต้องตาเป็นคนเรียบเรียงเนื้อหาทั้งหมด

 

ทำไมถึงเลือกมาเป็น Travel Expert?

เพราะว่าได้ค้นพบตัวเองว่าเราเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยว เราอยากจะออกไปท่องเที่ยวเมื่อมีเวลาว่าง และเรารู้สึกสนุกและมีความสุขที่ได้ทำอะไรที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมถึงเลือกมาเป็น Travel Expert และต้องขอขอบคุณ  STA Travel Thailand สำหรับโอกาสแสนพิเศษที่มอบให้ค่ะ

 

TH_STATRAVEL_TravelExpert_Tong2

จุดเริ่มต้นของการเดินทาง

จุดเริ่มต้นเริ่มมาจากตอนเด็กที่เราไม่เคยได้ไปเที่ยวไหนเลยเพราะว่าครอบครัวต้องขายของทุกวัน เขาจึงไม่มีเวลาว่างมาพาเราไปเที่ยว ทุกครั้งที่โรงเรียนเปิดเทอม คุณครูก็จะให้ออกไปเล่าเรื่องว่าปิดเทอมไปเที่ยวไหนมาบ้าง (เป็นแบบนี้ทุกๆเทอม) เราก็ออกไปยืนงงๆ เพราะไม่รู้จะเล่าอะไร อ้าว…ก็ฉันไม่ได้ไปไหนนิ ฉันอยู่แต่บ้านทั้งวัน ตอนนั้นก็เศร้าและรู้สึกอายเพื่อนๆ พอตอนเรียนจบปริญญาตรีก็ร้องไห้ร้องห่มขอพ่อไป Work&Travel ที่อเมริกา พอหลังจากกลับมาก็เสพติดการเที่ยวไปเลย ชีพจรลงเท้า ถ้าปีไหนไม่ได้ไปเที่ยว ไม่ได้ขึ้นเครื่องบิน มันจะรู้สึกเหมือนแบบไฟในการใช้ชีวิตมันจะหมด ฉันกำลังจะตาย ต้องออกไปเที่ยวเพื่อเป็นการเติมไฟให้ลุกโชนอีกครั้ง

 

TH_STATRAVEL_TravelExpert_Tong

สไตล์การท่องเที่ยวของต้อง

ต้องขอบอกว่าตอนปริญญาตรี เรียนสายวรรณคดีอังกฤษ เวลาเราอ่านหนังสือนิยายก็เกิดความฝันอยากไปตามสถานที่นั้นๆ ดูภาพยนตร์ ก็เกิดอยากจะตามรอย จุดหมายปลายทางก็จะเป็นแถวยุโรปค่ะ ชอบไปประเทศที่มีอารยธรรม มีศิลปะ มีสถาปัตยกรรมสวยๆ พูดง่ายๆคือชอบไปสถานที่หรูๆ ดูแพงค่ะ แต่จะเที่ยวแบบประหยัดนะคะ เที่ยวแบบขี้งกเลยก็ว่าได้ กินอาหารตามซุปเปอร์มาร์เก็ต นอนตามโฮสเทล แต่จะทุ่มทุนกับค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ พวกพิพิธภัณฑ์ โบสถ์ สถานที่ที่เพิ่มรอยหยักในสมองได้ (นิดหน่อยก็ยังดี) ชอบเที่ยวคนเดียวค่ะ สบายใจดี อยากกินอะไรก็กิน นอนไหนก็นอน ไปไหนก็ได้ ทำอะไรก็ทำได้ตามใจ หาเพื่อนเอาดาบหน้า และมักจะพบเจอมิตรภาพที่ดีทุกๆครั้งที่ได้ไปเที่ยวค่ะ

tong.jpg

เทคนิคการท่องเที่ยวส่วนตัว

แน่นอนค่ะ ใครๆก็อยากไปสถานที่แห่งความฝัน เมื่อฝันแล้วก็ต้องไปค่ะ ชอบที่ไหนก็ไปที่นั่น ง่ายๆ ก่อนเที่ยวนี่จะเคร่งเครียดกับการศึกษาข้อมูลมากเพราะตัวเองต้องเที่ยวคนเดียว เตรียมการอย่างดีทั้งเรื่องการเดินทางและที่พัก เลือกตัวเลือกที่ถูกและดี ดูว่าเราอยากไปที่ไหนบ้าง ค่าใช้จ่ายเท่าไร เราจะได้ประเมินค่าใช่จ่ายคร่าวๆได้ บางสถานที่เปิดให้ชมฟรีเป็นบางวัน ก็ควรต้องศึกษาล่วงหน้าจะได้ประหยัด เวลาไปเที่ยวเราต้องไม่ขี้เกียจ ถ้ายังไม่เหนื่อยเจียนตายก็ต้องออกไปเที่ยวต่อ บางทีหลงทางก็สนุกดีเหมือนกัน คิดแค่ว่าเราไม่รู้จะได้กลับมาอีกเมื่อไร อะไรที่เราไม่เคยทำแล้วมีโอกาสทำก็ลองทำ ไปถึงที่แล้วก็ต้องเที่ยวให้คุ้ม (ถึงจะต้องอดหลับอดนอนก็เถอะ)

TH_STATRAVEL_TravelExpert_Tong1

Start the adventure! ในความหมายของต้อง

เคยเจอคำพูดหนึ่งในอินเตอร์เน็ตของ St. Augustine เขาบอกว่า “The world is a book, and those who do not travel read only one page.” เขาเปรียบประมาณว่าโลกคือหนังสือเล่มหนึ่ง คนที่ไม่ได้เคยออกไปเที่ยวเลยก็เหมือนได้อ่านหนังสือเล่มนี้เพียงแค่หน้าเดียว Start the adventure! ในความหมายของน้องต้องก็คือการได้ออกไปอ่านหนังสือหน้าที่ยังไม่เคยได้อ่าน ออกไปผจญภัยเปิดโลกกว้าง พบปะผู้คนมากมาย เรียนรู้สิ่งต่างๆที่หาไม่ได้ในห้องเรียน เสพความสุขและเพิ่มพลังบวกให้กับชีวิตค่ะ

 

สำหรับใครที่ต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแถบๆยุโรปและเทคนิคการท่องเที่ยวแบบประหยัดๆ ปรึกษาต้องได้เลยนะ ส่วนใครที่มีเพื่อนชาวต่างชาติแวะมาเที่ยวในประเทศแล้วคิดไม่ออกว่าจะพาเขาไปเที่ยวไหนดี น้องต้องยินดีให้คำปรึกษาค่ะ รับรองว่าประทับใจแน่นอน ยินดีช่วยเหลือทุกๆคนค่ะ  แวะมาพูดคุยได้ที่ Backpacker by STA Travel สาขาถนนข้าวสาร ร้านอยู่ในโรงแรมบ้านชาตินะคะ โทร 098-2846163

Artboard 1

 

mountain usp banner

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.