8 สิ่งที่ไม่ควรทำในออสเตรเลีย

ไม่ว่าจะไปเที่ยว ไปเรียนต่อหรือไปทำงานในต่างประเทศ เราต้องเรียนรู้กฎและสิ่งที่ไม่ควรทำในประเทศนั้นๆ ไม่งั้นเราอาจทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน หรืออาจมีผลต่อตัวเราเองได้อีกด้วย วันนี้แอดเลยยกประเด็น “สิ่งที่ไม่ควรทำในประเทศออสเตรเลีย” มาฝากกัน

shane-rounce-268118-unsplash

1. ห้ามทิ้งขยะเกลื่อน

ที่ออสเตรเลียจะมีสโลแกน “Don’t be a tosser” หรืออย่าเป็นคนทิ้งขว้าง.  เพราะการทิ้งขยะลงบนพื้นถนนถือว่าผิดกฏหมายในออสเตรเลีย. และถ้าหากคุณพบเห็นคนทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง คุณสามารถแจ้งความได้เลย… เพราะฉะนั้นไปออสฯต้องทิ้งขยะให้ลงถัง หรือถ้ายังหาไม่ได้ก็อดทนถือไว้ก่อนจนกว่าจะเจอถังขย

 

tom-pumford-254867-unsplash

2. ห้ามพูดคำว่า “Root”

คำว่า Root ที่ออสเตรเลียถือว่าหยาบและแรงมาก ถ้าไม่อยากมีเรื่องหรือโดนมองแรงอย่าเผลอไปพูดกับชาวออสซี่หล่ะ

liv-bruce-366560-unsplash.jpg

3.ไม่ควรอยู่แต่ในเมือง ออกไปเที่ยวนอกเมืองบ้าง

ออสเตรเลียไม่ได้มีดีแค่เมืองใหญ่อย่าง Sydney, Brisbane, Melbourne หรือ Perth แต่เมืองเล็กๆก็มีดีเหมือนกันอย่างเมือง Try, Coober Pedy, Alice Springs, Goolwa หรือ Broome ถ้าใครมีโอกาสก็ลองหาข้อมูลแล้วไปเที่ยวเมืองเล็กๆดู จะได้เปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสชีวิตชาวออสซี่แบบ local กันบ้าง

0a6c5294e653de327c4160a1f9377c83

4. ห้ามให้อาหารหรือสัมผัสหมาป่าดิงโก้เด็ดขาด

เวลาเราออกไปปิคนิคตามสวนสาธารณะ เราอาจจะเจอหมาป่าดิงโก้ได้ อย่าเห็นว่ามันน่ารักแล้วเข้าไปใกล้เด็ดขาด เพราะมันอาจมาทำอันตรายให้เราได้ ฉะนั้นแอบมองอยู่ห่างๆอย่างห่วงๆ ดีที่สุด

 

130_Penguin Parade _ Koala Highlights_ss_141480565 CMYK

    5.  ห้ามจับโคอาล่า 

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ชื่อเกี่ยวกับแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์หลากหลากสายพันธุ์อีกด้วย ซึ่งสัตว์ที่เป็นสัญญลักษณ์ประจำประเทศนอกจากจิงโจ้ ก็มีเจ้าหมีโคอาล่านี่แหละ ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างพากันข้ามน้ำข้ามทะเลมาดูโคอาล่า อย่างมากมาย แต่ทว่าที่ออสเตรเลียทางรัฐ NSW มีกฏหมายห้ามจับโคอาล่า หรือแม้แต่กระทั้งมีไว้ครอบครองก็ไม่สามารถทำได้ถือว่าผิดกฏหมาย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คุณสามารถกอด หรือเล่นกับเจ้าโคอาล่าได้ในบางสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกชนในบางพื้นที่เท่านั้น อย่าเผลอไปกอดหรือไปสัมผัสเจ้าโคอาล่าที่แถว Queensland หรือ South Aurtralia นะ เพราะมันผิดกฏหมาย

sam-truong-dan-627874-unsplash

6. ห้ามให้ทิปกับพนักงาน

ที่ออสเตรเลียจะไม่นิยมให้ทิปกัน เพราะเขาเชื่อว่าพนักงานได้ค่าจ้างตอบแทนเหมาะสมกับงานที่ทำอยู่แล้ว ต่างจากที่อเมริกาที่ต้องให้

 

 

lubo-minar-736214-unsplash

 

 

7. ป้ายเตือนที่ชายหาด

ข้อแรกเลยคือ ห้ามละเลยป้ายเตือนตามชายหาด ไม่ว่าป้ายจะเขียนเตือนอะไร ต้องทำตามนะจ้ะ เพราะทะเลที่ออสค่อนข้างอันตราย ไม่ว่าจะเป็นน้องหลาม น้องเข้ แมงกะพรุน หรือคลื่นที่ค่อนข้างแรง ฉะนั้นใครไปเที่ยวทะเล เล่นเซิร์ฟ ที่ออสต้องระวัง และปฏิบัติตามกฎของเขานะคะ

michal-parzuchowski-396680-unsplash.jpg

 

8. อย่าแซงคิว

ถ้าหากคุณไปแซงคิวที่ออสเตรเลียแล้วหล่ะก็ ขอบอกเลยว่าคุณได้พลาดแล้ว เพราะชาวออสซี่ส่วนใหญ่ค่อนข้างถือและให้ความสำคัญและเคารพต่อการต่อคิวในทุกๆ ที่ เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านอาหารต่าง ๆ  หรือถึงแม้ว่าจะไม่มีการต่อแถวก็ตาม แต่คุณต้องเคารพสิทธิ์และให้คนอื่นมาก่อนหน้าคุณเสมอ

 

ทั้งหมดนี้เป็นแค่วัฒนธรรมบางส่วนของชาวออสซี่เท่านั้น อาจจะมีบางสิ่งที่คุณไม่ชอบ หรือไม่ชินไปบ้าง แต่สุดท้ายการได้ลองเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ดูบ้างก็เป็นเรื่องที่ดีนะ พร้อมถือคติ “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตามนะจ๊ะ” ถึงจะอยู่ง่ายขึ้น 🙂

 

ที่มา: IDP , Contentedtraveller

รูปภาพ: Unsplash, STA Travel

mountain-usp-banner

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.