5 เมืองสุดฟิน ต้องเช็คอินที่ “สวิตเซอร์แลนด์”

ได้ยินคำว่า “สวิตเซอร์แลนด์” ทีไรใจมันสั่นไหวตลอดทุกที โดยเฉพาะใครที่ชอบท่องเที่ยว #สายป่่า #สายธรรมชาติ #สายรักสงบงดช้อปปิ้ง ต้องมาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ให้ได้จริงๆ  แต่.. เมืองมันก็เยอะแยะไปหมดเลย ถ้ามือใหม่อย่างเราๆ มาเนี่ยควรเริ่มเที่ยวจากที่ไหนดี?  ต้องแวะขึ้นยอดเขาที่ไหน? เมืองนั่นก็ดี เมืองนี้ก็โดนใจ เลือกยากจริงๆ

มามุงรวมกันตรงนี้เลยค่ะ เพราะเราจะแจกพิกัด 5 เมืองสุดฟินมาเที่ยวตามรอยสวิสแบบฉบับ #starttheadventure กันได้เลย เที่ยวนี้รับรองไม่มีหลงแต่อาจจะหลงใจอยู่ประเทศนี้ก็เป็นไปได้…

 Zurich 

ประเดิมกันด้วยที่เมือง Zurich เมืองที่ขึ้นชื่อ (ว่าผู้ชายหน้าตาดีมาก) เรื่องจริงไม่โม้ เช็คมากับตาตอนแรกก็ไม่เชื่อหรอก พอมาถึงจริงๆ อ่าวเห้ย…. งานดีมาก #อ่าวหยุดก่อน #ผิดประเด็นแล้ว เอาใหม่นะคะ  เมืองซููริค (Zurich) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์และทันสมัยสุดๆ   ในตัวเมืองยังแฝงไปด้วยความเก่าแก่ กลิ่นไอความโบราณยังมีหลงเหลือให้เห็น ยิ่งถ้าไปช่วงเดือนธันวาคมจะเห็นการตกแต่งประดับประดาไฟคริสมาสต์ใน Zurich ขอบอกเลยว่าสวยมาก.. เอาหล่ะปักหมุดที่ซูริคได้เลย

ZURICH 2.jpg

ZURICH 6.jpg

ZURICH 7.jpg

ZURICH.jpg

Luzern 

ถัดไปไม่ไกลกันมากนั่งรถไฟ  Zurich มา Luzern เพียง 50 นาที ก็จะมาถึงเมืองอีกหนึ่งเมืองสำคัญที่เป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศสวิตเซอร์แลนด์  เพราะเมืองนี้มี Landmark ให้เที่ยวเยอะมาก และมีภูมิประเทศที่สวยงามตั้งอยู่ริมทะเลสาบลูเซิร์นที่เชื่อมกับแม่น้ำรอยส์  และรายล้อมไปด้วยภูเขาที่สามารถเลือกขึ้นชมได้ถึง 3 ลูกเลยทีเดียว ได้แก่  1. เทือกเขา Rigi 2. เทือกเขา Pilatus 3. เทือกเขา Titlis   ใครที่มี Swiss Travel Pass สามารถใช้เป็นส่วนลดขึ้นเทือกเขาได้ถึง 50% และบางเทือกเขาขึ้นชมฟรีอีกด้วย  

 Interlaken

มาปักหมุดกันต่อที่เมืองอินเตอร์ลาเคน (Interlaken) ถ้านั่งรถไฟจาก Luzern มาจะใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการเดินทางโดยประมาณ และที่นี่ เป็นหนึ่งในหลายเมืองที่นักท่องเที่ยวต่างตบเท้ากันเข้ามาไม่ขาดสาย เพราะที่นี่เองมี Highlight เด็ดสุดๆ นั่นก็คือขึ้นไปเที่ยวยอดเขาจุงเฟรา (Jungfraujoch) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Top of Europe และเป็นสถานีรถไฟที่สูงสุดในโลก ขอบอกเลยว่าฟินมากๆ ตั๋วรถไฟแค่หลักพัน แต่วิวข้างทางนี่หลักล้าน.. หน้าหนาวใครกลัวว่าจะไม่ได้เห็นวิวอย่าได้กลัวยังไงก็เห็น

INTERLAKEN 1.jpg

JUNGFRAUJOCH 1.jpg

JUNGFRAUJOCH VIEW.jpg

JUNGFRAUJOCH 2.jpg

Zermatt

อีกหนึ่งเมืองที่เป็น Hightlightสุดๆ  (มันมี Highlight เกือบทุกเมืองเลยเอาจริง) ปักหมุด เมืองเซอร์มัทท์ (Zermatt) หลายๆ คนคงจะคุ้นกับรูปภูเขาที่เห็นใน ยี่ห้อช็อคโกแลต Tobleron หรือโลโก้ค่ายหนัง Paramount ซึ่งเจ้าภูเขานี่แหละคือภูเขาที่ชื่อว่า Matterhorn ติดอันดับภูเขาต้นๆ ที่ใครๆ ต้องมาเช็คอิน ไม่มีรูปที่ Matterhorn ที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงสวิสน้า.. และที่นี่ยังมีสกีรีสอร์ทระดับเวิลด์คลาสอีกเพียบ ใครอยากจะมาเล่นสกีพักผ่อนหย่อนใจ Zermatt ควรมีอยู่ใน List หรือปักหมุดรอไว้ที่ Google Map ของคุณ

 Lausanne

โลซานน์ไม่ใช่แค่ชื่อขนม แต่เป็นชื่อของเมืองอีกเมืองหนึ่งเล็กๆ ในสวิตเซอร์แลนด์ติดอยู่กับทะเลสาปเลอม๊อง และเป็นอีกหนึ่งเมืองที่อยู่ในความทรงจำของเจ้านายเล็กๆ หรือในหลวงรัชกาลที่ 8 – 9 และสมเด็จพระพี่นางฯ ของชาวไทย นอกจากนี้ ไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปชม พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก (Olympic Museum)  เพราะ เมืองโลซานน์ เป็นเมืองหลวงแห่งโอลิมปิก เพราะเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลอีกด้วยนะ อย่าลืมปักหมุด Lausanne ในทริปด้วย

จริงๆ แล้วยังมีเมืองอีกหลายๆ เมืองในสวิตเซอร์แลนด์ที่สวยงามมากๆ ไม่แพ้ 6 เมืองนี้เลย และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หน้าสนใจอีกมากมาย และสามารถเที่ยวได้ตลอดปี เพราะอย่างที่บอกเราจะได้บรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งเดียวที่เหมือนกันก็คือธรรมชาติ ขุนเขา และแม่น้ำทุกอย่างในสวิสจะโอบกอดเราไว้ ทำให้ไม่อยากกลับบ้านเลยทีเดียว

 

STA Travel Tips  (ช่วงขายของตรงๆ แบบมีสาระ) 

เดินทางอย่างไรให้คุ้มค่าและประหยัดสุดๆ ในสวิตเซอร์แลนด์?

 

SWISS TRAVEL PASS.jpgSWISS TRAIN 1.jpg

ขึ้นชื่อว่าสวิส ประเทศที่มีค่าครองชีพสูงอันดับต้นๆ ทุกอย่างมันก็จะมีแพงมาก (ไม่โกหก แพงจริงๆ) แต่ๆ เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางและได้รับส่วนลดมากมายในสวิสอีกด้วย

แค่เพียงเรามี “Swiss Travel Pass” หรือตั๋วรถไฟเดินทางท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์ ที่สามารถใช้เดินทางข้ามเมืองครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ สามารถใช้ร่วมกับ รถประจำทาง, รถราง, เรือ ที่อยู่ในระบบคมนาขมของสวิส (Swiss Travel System) ใช้ได้ไม่จำกัดครั้งต่อวันอีกด้วย (เลิศ!)    นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นส่วนลดขึ้นชมเทือกเขาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ถึง 75% และบางเทือกเขาขึ้นได้ฟรี! แค่มี Swiss Travel Pass  คุ้มขนาดนี้ต้องรีบจัดแล้ว                                   >> เช็คราคาสวิสพาสที่นี่ << 

mountain-usp-banner

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.