ทำไมต้องเลือกเรียนที่สกอตแลนด์ แทนอังกฤษ รีวิวที่จะทำให้คุณหลงรักสกอตแลนด์

วันนี้ STA Travel มีรีวิวดีๆ มาฝากเกี่ยวกับประเทศสกอตแลนด์ เผื่อไว้เป็นตัวเลือกอีกหนึ่งประเทศที่เหมาะสมสุดๆ ในการไปเรียนต่อ มีทั้งความสงบ สวยงามรายล้อมไปด้วยธรรมชาติอีกด้วย ตามไปอ่านรีวิวกันได้เลย

ทำไมถึงเลือกเรียนสกอตแลนด์ แทนที่จะเป็นอังกฤษ

เมื่อสกอตแลนด์ มีอะไรมากกว่าที่คุณรู้ …

Edinburgh 3
Scottland – Through my eyes

 

คนทั่วไปพอพูดถึงชื่อมหาลัยต่างๆ ในสกอตแลนด์ อาจจะไม่คุ้นเคย เพราะส่วนใหญ่คนมักจะคุ้นเคยกับมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว มหาลัยในสกอตแลนด์หลายแห่งติด World University Ranking คุณภาพการศึกษาและงานวิจัยไม่แพ้ทางฝั่งอังกฤษเลย ทำให้ในช่วงปีให้หลัง สกอตแลนด์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทั้ง คนไทย และคนต่างชาติเองตัดสินใจมาเรียนที่นี่เยอะขึ้นมาก

 

glasgow
Glasgow – City

ซึ่งที่นี่จะเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบความวุ่นวายของเมืองใหญ่ๆ ชอบความสงบ ผู้คนน่ารักเป็นมิตร ค่าครองชีพที่ไม่โหดร้ายเท่ากับเมืองใหญ่ ชีวิตที่ slow life แต่ แต่ แต่ กับการเรียนไม่สโลว์ตามนะจ๊ะ หลักสูตรที่นี่จัดว่าเข้มข้น เพราะใช้ระยะเวลาเพียงหนึ่งปี ก็จะสำเร็จการศึกษา

ดังนั้นแล้วการมาเรียน เราควรที่จะเตรียมความพร้อมของตัวเอง และเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆให้ได้มากที่สุด ซึ่งแต่ละมหาลัยเองก็จะมีสาขาขึ้นชื่อที่โดดเด่นแตกต่างกันไป และสถานที่ตั้งของมหาลัยนั้นก็จะอยู่ในเมืองต่างๆทั่วสกอตแลนด์ เช่น University of Edinburgh, University of St. Andrew (1 ใน มหาลัย เก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ), University of Glasgow, University of Strathclyde, University of Dundee and University of Aberdeen เป็นต้น

University of Glasgow                                 Kelvingrove Art Gallery & Museum

ส่วนในมหาลัยเอง อาจารย์มาจากหลายที่ทั่วโลก ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่อง Scottish English ที่อาจจะฟังยาก เพราะอาจารย์หลายๆ ท่านนั้นใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักอยู่แล้ว เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของสกอตแลนด์ คือ ผู้คนค่อนข้างน่ารัก และเป็นมิตร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะปัญหาของชาวต่างชาติที่ต้องเผชิญอยู่บ่อยครั้ง เวลาที่ต้องไปอยู่ในประเทศอื่นๆ คือ สายตาที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตร แต่สำหรับผู้คนที่นี่ ส่วนมากค่อนข้างเป็นมิตร โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ

Edinburgh 4

นอกจากนี้แล้ว สกอตแลนด์เป็นประเทศที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งบริเวณนี้เป็นสถาที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่ทุกคนต้องแวะไปชมความสวยงาม นั่นก็คือ Highland มีภาพยนตร์มากมายที่ใช้ที่นี่เป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำ ซึ่งสวยมากจริงๆ เช่น Eilean Donald Castle, Kilt rock, Loch ness และ fairy pool

 

สกอตแลนด์เป็นประเทศขนาดเล็กที่ไม่ได้มีบทบาทอะไรเด่นชัด แต่มีวัฒนธรรมและอารยะธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง รวมไปถึงลักษณะของเขตเมืองที่ผสมผสานกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว โดยทั่วไปแล้วคนเรามักจะรู้จักสกอตแลนด์ผ่านทางวัฒนธรรมเหล่านี้ เช่น Scottish pipes, Scotch whiskey  เป็นต้น แต่จริงๆแล้ว สกอตแลนด์ยังมีอะไรที่น่าค้นหามากกว่านี้นะ อยากให้ทุกคนลองมาสัมผัสด้วยตนเอง และถ้าใครอยากจะลองศึกษาสกอตแลนด์ในแง่มุมอื่นๆ สามารถตามไปที่ลิงค์นี้ได้เลย (https://www.scotland.org/about-scotland/culture)

ขอขอบคุณรีวิวและบทความดีๆ คุณพริม: ตามไปฟอลโล่วเธอได้เลยที่นี่

Facebook: nunthanat traitipudomchai
Instagram: https://www.instagram.com/nunthanut/


สำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อที่สกอตแลนด์ อย่าลืมมองหาตั๋วราคาดี และคุ้มค่าอย่าง Blueticket เอาไว้เป็นตัวเลือกด้วยนะ หาตั๋วเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลย..

mountain-usp-banner.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.