เข้าเมืองดื่มเบียร์ ต้องดื่มเบียร์ตาม Oktoberfest in Munich, Germany

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้น้องต้องตาจะมาเล่าประสบการณ์การไปเที่ยวเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนีให้ฟังค่ะ    ขอบอกว่าทริปนี้รีบมากมาก คือมีเวลาเที่ยวแค่ 5 วันเต็มๆ เท่านั้น แต่เนื่องจากเราวางแผนไว้ดีมาก เลยคิดว่าเป็นทริปหนึ่งที่ประทับใจมากที่สุด และช่วงที่น้องต้องตาไปยังตรงกับงานเทศกาลเบียร์ Oktoberfest ที่โด่งดังอีกด้วย (ชื่องาน Oktoberfest แต่เริ่มจัดเดือนกันยายน งงๆป่ะ)

Tong 9.jpg

 

 สาเหตุที่เลือกไปมิวนิก, เยอรมนี?

ก็เพราะว่าการขอวีซ่าค่อนข้างง่าย (ถ้าเอกสารครบ) คอยวีซ่าไม่เกินสองวัน สะดวกและรวดเร็ว บวกกับพอมีเพื่อนอยู่ที่นั่นบ้างเลยตัดสินใจไปอีก รอบนี้เป็นรอบที่สองที่ไป รักเมืองนี้มาก ใจกลางเมืองไม่ใหญ่มาก แค่มีแรงเดินก็ไปได้ทั่วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่สำคัญ พิพิธภัณฑ์ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ตลาด             โอ้ยยยยย…มีแทบทุกอย่าง แทบจะไม่ต้องเสียค่ารถสาธารณะ บางวันเมื่อยก็ปั่นจักรยานไปได้ทั่วเมืองเลย

 

น้องต้องตาไปถึงตอนหัวค่ำค่ะ เลยเข้าที่พักขอสลบก่อนเพราะตอนเช้าจะมีเพื่อนขับรถมารับไปทะเลสาบ Königssee ทางตอนใต้ของมิวนิกและข้ามชายแดนไปเมืองซาลส์บวร์ก ประเทศออสเตรีย พวกเราขับรถไปค่ะ บรรยากาศระหว่างทางคือสวยมากๆ มีภูเขาสลับกับทุ่งหญ้า มีบ้านเรือนเล็กๆตามหุบเขา เกือบสองชั่วโมงก็ถึงทะเลสาบ ขอบอกว่าทะเลสาปสวยมาก เหมือนสวรรค์มากๆ พายเรือกับเพื่อนผู้ชายโอ้ยยย… ฟินไปอีก คิดว่ามากับแฟนตัวเอง ภูเขาด้านหลังกับน้ำใสๆ คือแบบโอ้ยยย…เกินคำบรรยาย ประหนึ่งตัวเองเป็นเจ้าหญิง มีเจ้าชายพายเรือเที่ยว (ดูคลิปด้านล่างเลยจ้า)

 

หลังจากนั้นเราก็ขับรถไปเมืองซาลส์บวร์กต่อค่ะ ห่างจากทะเลสาบประมาณหนึ่งชั่วโมง เมืองนี้ค่อนข้างเล็ก มุ้งมิ้งแต่มีเสน่ห์มากๆ จุดชมวิวที่สวยที่สุดคือป้อม Hohensalzburg ป้อมนี้ตั้งอยู่บนภูเขาเล็กๆใจกลางเมือง วิวจากตรงนี้ทำให้เราเห็นเมืองที่มีเทือกเขาแอลป์เป็นฉากหลัง ตัวป้อมปราการยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์อีกด้วย เรามีเวลาไม่มากเท่าไร แต่เราก็หลงรักเมืองนี้แล้ว ลืมบอกไปว่าเมืองนี้เป็นบ้านเกิดของโมทซาร์ท นักประพันธ์ดนตรีคลาสิกก้องโลกอีกด้วย

Travel Tip: สำหรับใครที่อยากเดินทางมาเมืองซาลส์บวร์ก สามารถนั่งรถไฟมาจากเมืองมิวนิกได้ค่ะ มีรถไฟออกทุกๆชั่วโมง ใช้เวลาไม่เกินสองชั่วโมง นั่งรถไฟมาจะสะดวกและรวดเร็วมากกว่า ไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดรถด้วย เพราะเมืองนี้เล็ก ที่จอดรถไม่ค่อยมี พวกเราเสียเวลาหาที่จอดรถค่อนข้างนานมากค่ะ

DAY 2

เริ่มต้นวันใหม่ วันนี้น้องต้องตาเริ่มทัวร์ในตัวเมืองมิวนิกค่ะ เรียกว่าใจกลางเมืองเลยทีเดียว ตอนเช้ารีบตื่นไปยังโบสถ์ St. Peter’s Church เพื่อไปดูชมวิวจากหอระฆังบนโบสถ์ วันนี้อากาศดีเป็นใจมาก มองเห็นเมืองทั้งเมืองและเทือกเขาแอลป์อยู่ไกลๆด้วย บ้านเมืองเขาดูเป็นระเบียบมากๆ ดูสิจะหาว่าโกหก

จากนั้นเดินไปไม่ไกลมากจะเป็นตลาด Viktualienmarkt เหมือนตลาดเกษตรกร มีอาหาร ไส้กรอก ผักผลไม้ ของฝากเยอะแยะไปหมด ตลาดสวยงามแปลกตาดี ใครหิวก็มาฝากท้องที่ตลาดนี้ได้ ราคาอาหารไม่แรงมาก

Tong 3

จากนั้นก็เดินมายังจตุรัส Marienplatz ศูนย์กลางของเมืองนี้ มีนักท่องเที่ยวเยอะมากมาคอยดูนาฬิกาตุ๊กตากลที่ New Town Hall มันขยับได้ตอนเวลา 11 โมง (เที่ยงตรงด้วยตอนฤดูร้อน) และ 5 โมงเย็น น่ารักดี มีเสียงดนตรีกรุ๊งกริ๊งแบ๊วๆด้วย เมื่อเราหันหน้าเข้าหาอาคารนี้ ทางฝั่งซ้ายมือจะเป็นถนน Kaufingerstraße ถนนหายนะสำหรับทุกคน ประหนึ่งซอยละลายทรัพย์ที่จะผลาญเงินทุกคนภายในพริบตา มีทุกอย่างให้เลือกทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า มีทุกอย่างจริงๆ เอาจริงๆนะน้องต้องตาเดินซื้อของนานกว่าเดินชมเมืองทั้งเมืองอีก สวรรค์นักช้อปที่แท้ทรู

Tong 2

DAY 3 – With Okotoberfest

วันเสาร์ที่ 22 กันยายน วันนี้รีบตื่นมากเพราะเป็นวันเริ่มเทศกาล Oktoberfest วันนี้จะมีขบวนแห่ เปิดงานที่เหล่าบรรดาโรงกลั่นเบียร์จะมาร่วมขบวน ในขบวนก็จะมีพวกวงดุริยางค์ รถม้า และถังเบียร์ แต่ละโรงกลั่นนี่สู้กันสุดๆเลย ขบวนแห่จะไปสิ้นสุดที่ Theresienwiese ซึ่งเป็นลานกว้างมากๆที่ใช้จัดงาน Oktoberfest (ดูบรรยากาศของขบวนจากวิดีโอด้านล่างค่ะ)

 

 

DAY 4 – With Okotoberfest

ต้องรีบตื่นอีกแล้ว วันนี้มีขบวนแห่พวกเครื่องแต่งกายพื้นเมืองของชาวบาวาเรีย จะบอกว่าชุดสวยมาก แปลกตาดี ผู้หญิงแต่ละคนส๊วยยยสวย ถึงแม้บางคนจะสูงวัยแล้วแต่ก็ยังดูน่ารักอยู่ ผู้ชายนี่หล่อมากกก ถึงมากที่สุด วันนี้ไม่ได้กินอาหารเช้า แค่ดูก็ผู้ชายก็อิ่มแล้ว จริงๆนะ ขบวนนี้มีคนร่วมขบวนเกือบหมื่นคน ใช้เวลาเกือบสองชั่วโมง น้องต้องตาดูไม่จบค่ะ ยืนนานเมื่อยขามาก แต่ก็มีบรรยากาศของขบวนชุดแต่งกายมาให้ดูกันค่ะ

 

วันนี้ยังไม่จบนะคะ วันนี้น้องต้องตาจะไปที่เต้นท์เบียร์ จะไปกินขาหมูเยอรมัน จะไปดื่มเบียร์แก้วใหญ่ จะไปดูให้เห็นกับตาว่ามันมีดียังไง คนถึงมากันเยอะมากๆ สถานที่จัดงานคือ เป็นลานกว้างมาก มีเต้นท์เบียร์กว่า 20 เต้นท์ วันนี้ไปกับเพื่อนเยอรมัน ตื่นเต้นมากๆ

 

Tong 1.jpg

เบียร์ในงานจะมีแค่ไซด์เดียวเท่านั้น คือใหญ่มากๆ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 500 บาท (แอบแพงอยู่) แก้วเดียวก็อยู่นะ ถือไว้พอเป็นพิธี คนเยอะมากๆ 1 เต้นท์จุคนได้ประมาณ 3,000-4,000 คน แล้วทั้งงานมี 20 เต้นท์ แถมข้างนอกยังมีเครื่องเล่นเยอะมาก เหมือนยกสวนสนุกมาไว้ในงานด้วยเช่นกัน คนน่าจะเหยียบแสน ดนตรีสดจะเล่นเป็นเพลงพื้นบ้านของเขา ฟังไม่ออกค่ะ แต่ก็เต้นตามเขาไป สนุกดีเหมือนกัน พอหิวก็สั่งขาหมูเยอรมันมากิน จานนี้ตก 500 บาทไทย (ทำไงได้ฉันหิว) ของทุกอย่างภายในงานราคาจะสูงกว่าปกติ แต่ก็แลกกับบรรยากาศที่แปลกใหม่และไม่มีวันลืม

 

ทริปนี้ของน้องต้องตาก็จบลงเพียงเท่านี้ รู้สึกว่า 5 วัน ผ่านไปเร็วมากๆ แต่ก็รู้สึกประทับใจที่ได้มาพักผ่อน กลับมาเจอเพื่อนๆ มาทำอะไรใหม่ๆ มาเจอสิ่งใหม่ๆ ที่พอจะเพิ่มพลังงานบวกให้กับตัวเอง สำหรับใครที่ไม่เคยมามิวนิก เยอรมนี ต้องขอบอกเลยว่าควรค่ามากๆ จากมิวนิก สามารถเดินทางไปได้หลายเมืองในเยอรมนีหรือจะข้ามไปสวิสเซอแลนด์ ออสเตรียก็ใช้เวลาไม่นาน น้องต้องตาขอแนะนำให้เดินทางโดยรถไฟนะคะ สะดวกสบาย ไม่เสียเวลา และยังได้ชมวิวสองข้างทางอีกด้วย รับรองว่าฟินเว่อร์วังอลังการ

 

Artboard 1

 

mountain-usp-banner

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.